dien lanh dong a

Phòng tránh bị điện giật khi sử dụng máy nước nóng

Đã có rất nhiều tai nạn xảy ra khi sử dụng máy nước nóng. Chính đều này làm người tiêu dùng lo ngại đến vấn đề an toàn khi sử dụng. Trên  thị trường máy nước nóng có nhiều loại như máy nước nóng sử dụng điện, năng lượng mặt trời, máy bơm nhiệt hay là sử dụng gas. Nhưng thông dụng nhất vẫn là loại sử dụng điện vì dễ dàng sử dụng, chi phí thấp, không chiếm quá nhiều không gian.

Sử dụng máy nước nóng an toàn

Nguyên lý hoạt động thiết bị này là sử dụng dây đốt (điện trở) để làm nóng nước qua đường ống dẫn theo thời gian. Có 2 loại máy nước nóng. Máy nước nóng gián tiếp có bình chứa riêng, hơi to nhưng tuổi thọ lại cao. Còn lại là máy nước nóng trực tiếp thì có thiết kế nhỏ, ngọn, làm nóng trực tiếp bằng điện trở trong thời gian ngắn. Để sử dụng an toàn cần phải tắt nguồn điện, tránh làm điện bị rò rỉ ra bên ngoài, đó là với máy nước nóng gián tiếp. Còn máy nước nóng trực tiếp thì do phải có nguồn điện vào khi sử dụng nên khả năng chống giựt rất cao. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cần phải lắp thêm cầu dao chống giật. Do dù hiện nay các loại máy nước nóng đều có lắp thiết bị chống giật.

Để triệt tiêu dòng điện bị rò rỉ ra bên ngoài, cần phải đấu dây nối đất. Dây này có nhiệm vụ sẽ triệt tiêu dòng điện khi có hiện tượng rò rỉ ra bên ngoài bình. Có thể xem đây là phương pháp an toàn trong trường hợp mạch bảo vệ, thiết bị chống giật bên trong máy bị hư hỏng. Máy nước nóng trực tiếp có dây nối đất màu xanh, cần phải kiểm tra trước khi mua về sử dụng.

Chú ý khi sử dụng

  • Lựa chọn những thương hiệu có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phù hợp với nhu cầu của gia đình. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Lắp đặt đúng yêu cầu kỹ thuật. Nguồn nước phải được cấp vào dễ dàng, áp lực nước mạnh. Bạn có thể lắp thêm bơm áp lực hoặc mua loại máy nước nóng có bơm áp lực. Để tránh trường hợp nước không có trong bình hoặc nước yếu, gây ra cháy bình. Bình chứa nước phải luôn luôn đầy nước, tránh tình trạng khi bật, bình không có nước gây hư hỏng bộ đốt.
  • Độ cao treo máy khoảng 2m. Để tránh thất thoát nhiệt dọc theo đường ống, máy nước nóng phải để gần nơi sử dụng.
  • Sử dụng bút thử điện xem có rò rỉ điện. Kiểm tra định kỳ quan sát dây, chỗ nối, đề phòng trường hợp điện thẩm thấu ra ngoài gây giật.
  • Không bật máy nước nóng 24h. Như vậy sẽ vừa tốn điện vừa có nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò điện.
  • Để kéo dài tuổi thọ, an toàn khi sử dụng. Không nên điều chỉnh nhiệt độ tối đa. Sử dụng sau 2 năm hãy liên hệ dịch vụ chuyên sửa máy nước nóng đến kiểm tra và bảo dưỡng máy nước nóng.
  • Nếu nguồn nước chứa nhiều phèn, chất cặn bẩn thì cần phải vệ sinh, súc rửa để tránh bị nghẹt, sét, rỉ.
  • Khi gặp các tình trạng hư hỏng, hay sự cố cần phải tắt nguồn điện và tiến hành kiểm tra. Nếu không có chuyên môn và thiết bị cần thiết thì không nên tự ý kiểm tra. Hãy liên hệ thợ sửa máy nước nóng.

Bài viết liên quan
Website: Điện Lạnh Đông Á
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012