dien lanh dong a

Cách thay cầu chì lò vi sóng

Lò vi sóng nhà bạn có hiện tượng thức ăn không được nóng. Trong khi trong lò vẫn có điện, dĩa đựng thức ăn vẫn quay. Tình trạng này xảy ra khi mà lò vi sóng bị đứt cầu chì hoặc nặng hơn là bị hư cục sóng từ (cục đốt nóng). Với trường hợp lò vi sóng bị đứt cầu chì thì bạn có thể tự thay cầu chì lò vi sóng được. Lò vi sóng có đến 2 cầu chì. Đó là cầu chì nguồn và cầu chì bảo vệ cục sóng. Với hiện tượng trên thì bạn hãy kiểm tra cầu chì bảo vệ cục sóng (cầu chì cao áp).

Kiểm tra cầu chì lò vi sóng

Kiểm tra tình trạng hư hỏng

  • Ngắt nguồn điện. Lấy dĩa đựng thức ăn ra ngoài.
  • Hãy tháo những ốc vít phía sau lò. Sau đó thì tháo nguyên bộ vỏ lò vi sóng.
  • Sau khi tháo nắp ra thì bạn sẽ thấy ngay một cầu chì nằm gần đường dây điện vào (đây là cầu chì bảo vệ nguồn điện đi vào). Nếu lò có hiện tượng không có nguồn điện vào thì kiểm tra cầu chì này (đèn không sáng, không quay và không nóng). Nhưng với tình trạng đèn sáng, dĩa quay nhưng không nóng là do là cầu chì cao áp. Nó nằm gần bộ biến tần thì sẽ thấy một hộp bằng nhựa có thể màu đen hoặc màu nâu (tùy theo từng dòng máy). Tháo hộp cầu chì này ra khỏi bộ biến tần, các dây dẫn vẫn giữ nguyên.
  • Trong hộp đựng cầu chì này có 2 chốt gài 2 bên. Vì cầu chì này được đựng trong ống thủy tinh nên chỉ cần xem sợi dây có bị đứt hay không. Có thể sử dụng đồng hồ đo điện hoặc bút thử điện để kiểm tra cho chính xác.

Tiến hành thay thế cầu chì

Cầu chì cao áp

Mua loại chì cao áp mới để thay thế (công suất tương đương). Nhưng nếu bạn muốn sử dụng lại vẫn được. Bằng cách lấy 1 sợi trong ruột dây điện bằng đồng để nối lại, nên sử dụng dây điện mềm, có nhiều sợi bên trong ruột. Quấn dây đồng vào 2 đầu cầu chì rồi gắn lại. Lắp như cũ. Như vậy là xong.

Kiểm tra

  • Hãy đặt ly nước vào lò. Cắm nguồn điện vào, chọn chế độ cho lò hoạt động.
  • Kiểm tra ly nước có nóng hay không. Nếu nước có nóng thì lò đã hoạt động trở lại. Còn trong trường hợp không nóng thì có thể bị hư hỏng cục sóng từ. Hãy liên hệ dịch vụ chuyên sua lo vi song đến kiểm tra và tiến hành sửa chữa.

Bài viết liên quan
Website: Điện Lạnh Đông Á
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012